Công ty Tuyển than Hòn Gai - An Toàn - Đổi Mới - Chất lượng - Hiệu quả

 
TRANG CHỦ

 

TUYỂN THAN HÒN GAI VỚI CÁC GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ KHẮC PHỤC KHÓ KHĂN
TUYỂN THAN HÒN GAI VỚI CÁC GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ KHẮC PHỤC KHÓ KHĂN
Gửi ngày 30 tháng 12 năm 2016

Đến với Nhà máy Tuyển than Nam Cầu Trắng – Công ty Tuyển than Hòn Gai – Vinacomin những ngày cuối năm này ắt hẳn ai cũng nhận thấy một bầu không khí lao động, sản xuất, kinh doanh nhộn nhịp, hăng say hơn bởi những bước đà tăng tốc khẩn trương về các chỉ tiêu than tiêu thụ và doanh thu bán than với mục tiêu hoàn thành kế hoạch Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam giao trước thềm năm mới 2017.

 

Than sạch chuyển ra cảng tiêu thụ

 

Để hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh Tập đoàn TKV giao, Công ty Tuyển than Hòn Gai - Vinacomin ngoài việc chủ động bám sát tình hình thực tế, nhiệm vụ sản xuất theo chỉ đạo của Tập đoàn, phối kết hợp nhịp nhàng với các đơn vị trong và ngoài Vùng tổ chức điều hành hợp lý các khâu từ vận chuyển than mua mỏ đến xuất tiêu thụ cho khách hàng…còn phải dành rất nhiều sự quan tâm cho việc đẩy mạnh các giải pháp công nghệ để mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất là khi yêu cầu “Sản xuất than hài hoà với môi trường sinh thái” đang ngày một gắt gao thì nhu cầu đẩy mạnh các giải pháp công nghệ càng trở nên cấp bách hơn bao giờ hết.

Với nguồn than nguyên khai không ổn định, không đồng nhất giữa các mỏ (độ tro than Núi Béo trung bình 31,32% trong khi đó than Hòn Gai là 37% đến 42%, than Hà Tu nhiều đá sét) rất khó điều chỉnh thiết bị tuyển; Than sạch các mỏ giao nhiều kỳ không đáp ứng yêu cầu công nghệ. Tiêu thụ chưa khởi sắc; Kho bãi luôn trong tình trạng quá tải nhất là kho chứa than bùn; Thiết bị già cỗi, hỏng hóc gây sự cố nhiều...Song Công ty vẫn luôn bám sát chỉ đạo của TKV, điều hành hợp lý việc nhận than nguyên khai các mỏ, công nghệ sàng tuyển, chế biến than bùn bã tuyển nổi thành than cám hạt mịn phục vụ tiêu thụ, quy hoạch kho bãi, tiêu thụ than phù hợp với yêu cầu thị trường. Tính đến hết ngày 25/12/2016 sản lượng than nguyên khai vào sàng đạt 2.612.000 tấn bằng 101,63% so với kế hoạch năm 2016 (điều chỉnh) Tập đoàn giao. Than tiêu thụ ước thực hiện 3.110.00 tấn đạt doanh thu trên 4000 tỷ đồng. Có thể nói, để đạt được những kết quả khả quan như thế Công ty đã có những giải pháp, phương án công nghệ linh hoạt, kịp thời để sản xuất ra chủng loại than phù hợp với yêu cầu tiêu thụ của thị trường trong bối cảnh khó khăn chung của toàn ngành. Đáng kể đến là: Phương án công nghệ nhà máy tuyển hàng quý chỉ đạo tách khô, nắp lưới sàng công nghệ phù hợp với nguồn than nguyên khai từng mỏ để đạt hiệu quả tuyển cao nhất. Song song với đó là tập trung cải tạo, sửa chữa lại hệ thống thiết bị như thay sàng 500, sàng 5 lưới, sàng 268, hệ thống bơm 512, 516, 520, 522...để đảm bảo đạt năng suất yêu cầu; Đặc biệt trong quý 2/2016, Công ty đã đưa vào vận hành hệ thống sàng quả chuối khử cám mịn than nguyên khai trước khi vào tuyển công suất 600 tấn/giờ công nghệ Ba Lan để thay thế hệ B sàng 5 lưới. Sàng quả chuối là loại thiết bị sàng tiên tiến, năng suất lớn, hiệu suất cao, lưới sàng được thiết kế lắp đặt với nhiều góc dốc khác nhau điều này làm gia tăng đáng kể năng suất và hiệu suất sàng quả chuối so với các thiết bị sàng thông thường khác. Công tác gia công chế biến bã bùn tuyển nổi tại kho than số 14 thành than cám hạt mịn pha trộn vào dây chuyền Nhà máy tuyển phục vụ tiêu thụ đã góp phần giảm tồn kho chủng loại bã bùn tuyển nổi và tăng tỷ lệ thu hồi than Tiêu chuẩn Việt Nam; Duy trì ổn định và hiệu quả công tác pha chế thuốc tuyển nổi Việt Nam chạy trên dây chuyền sản xuất Nhà máy tuyển; Vận hành dây chuyền tuyển nổi bỏ qua lọc ép tăng áp, các máy tuyển nổi đảm bảo yêu cầu kỹ thuật công nghệ, đáp ứng được chân hàng tiêu thụ và tiết kiệm đáng kể chi phí sử dụng thuốc tuyển nổi cũng như điện năng...Ngoài ra, còn có trên 100 sáng kiến hợp lý hóa sản xuất được đưa vào áp dụng thực tiễn trên dây chuyền sản xuất của Công ty với giá trị làm lợi hàng tỷ đồng.

So với những năm gần đây, có thể nói năm 2016 là một trong những năm khó khăn nhất của Công ty Tuyển than Hòn Gai – Vinacomin nói riêng và Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam nói chung bởi ảnh hưởng sâu rộng của  suy thoái kinh tế toàn cầu, thị trường tiêu thụ than (đặc biệt là than chất lượng cao) có nhiều biến động theo chiều hướng không thuận lợi cho doanh nghiệp, dự án đầu tư xây dựng nhà máy mới sau di chuyển năm 2018 (nay với tên gọi là Trung tâm chế biến và kho than tập trung) vẫn đang trong kỳ “thai nghén”…Song bằng tinh thần “Kỷ luật và Đồng tâm” của gần 1.400 CBCNVC – LĐ toàn Công ty không chịu lùi bước trước khó khăn đã, đang và sẽ mãi đồng hành cùng Tuyển than Anh hùng vượt qua mọi thách thức để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao tất cả vì một Tuyển than Hòn Gai xứng danh Thương hiệu phát triển bền vững của Việt Nam hôm nay mà mai sau./.

                                                    

                            Bài và ảnh: Bích Thùy – Mạnh Yên

 

 

Các bài mới:

Các bài đã đăng:
 
Trở về đầu trang
Từ khóa: Mục tin:
CÔNG ĐOÀN CÔNG TY TUYỀN THAN HÒN GAI TỔ CHỨC LỄ KHÁNH THÀNH VÀ BAN GIAO NHÀ “ MÁI ẤM CÔNG ĐOÀN” CHO ĐOÀN VIÊN
ĐẢNG BỘ CÔNG TY TUYỂN THAN HÒN GAI TỔ CHỨC LỄ TRAO HUY HIỂU 30 NĂM TUỔI ĐẢNG
ĐẢNG ỦY CÔNG TY TUYỂN THAN HÒN GAITỔ CHỨC HỘI NGHỊ TỔNG KẾT THỰC HIỆN NHIỆM VỤ CHÍNH TRỊ NĂM 2017, TRIỂN KHAI NHIỆM VỤ CHÍNH TRỊ NĂM 2018.
Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam- Trần Văn Lý thăm và làm việc tại Công ty Tuyển Than Hòn Gai
TKV: Cân đối giữa sản xuất, nhập khẩu, tiêu thụ và tồn kho ở mức hợp lý
Phó Bí thư Thường trực tỉnh ủy Quảng Ninh làm việc với Đảng ủy Than Quảng Ninh
Tái cơ cấu gắn liền phát triển ổn định, bền vững
Bồi dưỡng kiến thức quốc phòng- an ninh cho đối tượng 4
CẢNG LÀNG KHÁNH 1 PHÒNG CHỐNG MƯA BÃO
ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN CÔNG TY TUYỂN THAN HÒN GAI LẦN THỨ XXXII NHIỆM KỲ 2017 – 2022
 
 

©2009 TTCNTT - Mạng - Công ty tuyển than Hòn Gai - TKV
Cơ quan chủ quản: Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam - TKV
Trụ sở: 46 - Đoàn Thị Điểm - Phường Bạch Đằng - TP Hạ Long - Quảng Ninh
Tel: (84)33.825329 hoặc (84)33.835246  - Fax: (84)33.825324
E-mail: tuyenthanhongai@tuyenthanhongai.com.vn - tuyenthanhongai2008@yahoo.com
Chịu trách nhiệm xuất bản:Nguyễn Xuân Hồng - P. Bí thư TT Đảng ủy Công ty - Trưởng ban website

 
VTM_09072006