Công ty Tuyển than Hòn Gai - An Toàn - Đổi Mới - Chất lượng - Hiệu quả

 
TRANG CHỦ

 

Còn sợ là đang còn vi phạm
Còn sợ là đang còn vi phạm
Gửi ngày 1 tháng 11 năm 2010

Phòng có 4 người, đều là nam giới, họ đã có nhiều năm tháng trực tiếp tham gia sản xuất, rồi làm quản lý ở các phân xưởng sản xuất, nay hội tụ về đây để làm công tác an toàn toàn công ty. Trưởng phòng nguyên là Phó phòng cơ điện. Phó phòng nguyên Quản đốc phân xưởng xây dựng. Hai cán bộ, một nguyên làm chuyên trách phòng chống cháy nổ của phòng bảo vệ thanh tra quân sự, một nguyên lái máy xúc. Họ đều là kỹ sư.

Hàng ngày, họ chia nhau ra đi kiểm tra nơi khai trường sản xuất. Trưởng phòng, đi kiểm tra bất kỳ, có thể là đêm hoặc ngày. Phó phòng cùng một cán bộ nữa đi kiểm tra buổi sáng. Một cán bộ khác kiểm tra buổi chiều.

Dưới họ, tại phân xưởng sản xuất (công ty có 9 phân xưởng sản xuất), tiếp tục mỗi phân xưởng có 1 cán bộ làm chuyên trách an toàn. Trước, 9 người này phân xưởng đã bố trí làm an toàn, nhưng chưa có chức danh. Năm 2009, Công ty có quyết định họ làm chuyên trách an toàn. Gồm 2 người là đốc công, 2 người là kỹ thuật viên, 5 người là công nhân trực tiếp sản xuất. Họ cũng đều là kỹ sư. Dưới các phân xưởng, là các tổ, đội, mỗi tổ, đội có từ 1 đến 2 an toàn viên; có tất cả 121 an toàn viên cho 110 tổ, đội. Trong mỗi ca làm việc, mỗi phân xưởng lại có 1 giám sát viên an toàn.

Công việc của những người làm công tác an toàn được công ty, phân xưởng, tổ đội tạo điều kiện tối đa. Bất kỳ có kiến nghị nào về an toàn là được xem xét ngay, thuộc về bộ phận nào, về ai đó, đều phải thực hiện ngay, có sự kiểm tra, giám sát xem đã khắc phục chưa, còn gì vướng mắc.

Tôi hỏi Trưởng phòng an toàn Nguyễn Văn Thái: Làm công tác an toàn, cái khó là ở chỗ nào?

- Khó nhất là làm sao cho người lao động có ý thức tự giác thực hiện các quy định an toàn. Chúng tôi đưa ra nhiều các biện pháp, như tuyên truyền về an toàn, phát động các phong trào thi đua sản xuất phải an toàn, huấn luyện an toàn các bước, giám sát an toàn v.v. Làm ráo riết. Tuy vậy, vẫn có người vi phạm. Có người vi phạm như đã thành thói quen, vi phạm rồi vẫn vi phạm tiếp. Cuối cùng phải bố trí cho người đó chuyển đổi công việc, làm một công việc giản đơn hơn, ít tính chất nguy hiểm hơn. Lại như, phải suy nghĩ để thay đổi các biện pháp, nếu biện pháp đó đưa ra không đạt hiệu quả về an toàn. Chuyện chuyển đổi công việc như vừa nói trên là một ví dụ. Hay như ví dụ khác, chuyện quản đốc đi kiểm tra sản xuất. Hàng ngày, quản đốc phải có ít nhất một lần đến tận nơi công nhân đang sản xuất. Tại đó có sổ để mỗi lần quản đốc đến kiểm tra phải ký vào. Lúc đầu là ghi rõ ngày, tháng. Sau, chúng tôi yêu cầu ghi rõ cả giờ đến kiểm tra, lúc đó công nhân đang làm gì. Hay, quản đốc đã lập lịch kiểm tra tháng. Lịch này được gửi về phòng an toàn. Chúng tôi căn cứ theo lịch quản đốc đã lập để đi kiểm tra xem quản đốc có thực hiện đúng theo lịch không.

- Ở Tuyển than Hòn Gai (chúng tôi đang nói về công tác an toàn của Công ty tuyển than Hòn Gai) khâu sản xuất nào được cho là phải chú ý đặc biệt về công tác an toàn?

- Đó là tuyến vận tải đường sắt, từ máng ga Lộ Phong (Hà Tu) về Nhà máy. Đoạn đường sắt này dài khoảng 6km, đi xuyên qua các khu dân cư. Có rất nhiều các đường ngang ngõ tắt. Tàu chở than hiện nay các toa đều đã có phanh hãm, song hãm cả một đoàn tàu hàng chục toa chúng không thể dừng ngay được. Do đó lực lượng vận tải đường sắt chúng tôi đặc biệt chú ý kiểm tra, giám sát an toàn thường nhật.

Trong thực tế, công tác bảo đảm an toàn ở Công ty tuyển than Hòn Gai đã có một chuỗi dài nhiều năm không để xảy ra TNLĐ nghiêm trọng, được đánh giá là đơn vị làm công tác này có quy củ, bài bản và đã giành được bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

- Anh em nếu còn sợ mỗi khi bắt gặp chúng tôi đến kiểm tra thì như thế là chưa tốt, anh em vẫn đang còn vi phạm. Chừng nào bắt gặp chúng tôi họ không sợ, mới tốt - Trưởng phòng an toàn Nguyễn Văn Thái, người cũng đã từng giành bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho công tác an toàn, công việc anh đã gắn bó bấy lâu nay - chia sẻ với tôi về công việc của các anh.

Theo vinacomin

Các bài mới:

 
Trở về đầu trang
Từ khóa: Mục tin:
Đoàn thanh niên Công ty Tuyển Than Hòn Gai tổ chức gặp mặt nữ cán bộ Đoàn nhân dịp 20/10/2018.
Nguyễn Đắc Tỉnh - Nhân viên bảo vệ dũng cảm truy bắt các đối tượng trộm cắp than , góp phần giữ vững an ninh tuyến mỏ
VĂN PHÒNG CÔNG TY TUYỂN THAN HÒN GAI THAM DỰ HỘI NGHỊ CHUYÊN ĐỀ CÔNG TÁC VĂN PHÒNG NĂM 2018- TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN – KHOÁNG SẢN VIỆT NAM.
ĐẢNG BỘ CÔNG TY TUYỂN THAN HÒN GAI TỔ CHỨC LỄ GẮN BIỂN CÔNG TRÌNH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 70 NĂM NGÀY TRUYỀN THỐNG NGÀNH KIỂM TRA ĐẢNG (16/10/1948-16/10/2018)
CÔNG ĐOÀN CÔNG TY TUYỂN THAN HÒN GAISÁT CÁNH CÙNG NGƯỜI LAO ĐỘNG TRONG GIAI ĐOẠN CHẤM DỨT HOẠT ĐỘNG NHÀ MÁY TUYỂN THAN NAM CẦU TRẮNG.
ĐOÀN THANH NIÊN CÔNG TY TUYỂN THAN HÒN GAI THĂM HỎI TẶNG QUÀ CHO CON EM GIA ĐÌNH CÓ HOÀN CẢNH KHÓ KHĂN NHÂN DỊP TẾT TRUNG THU NĂM 2018
CÔNG TY TUYỂN THAN HÒN GAI THAM DỰ HỘI NGHỊ KHCN TUYỂN KHOÁNG TOÀN QUỐC LẦN THỨ V
CÔNG TY TUYỂN THAN HÒN GAI TỔ CHỨC GIẢI BƠI TRUYỀN THỐNG CNVC NĂM 2018 CHÀO MỪNG 73 NĂM CÁCH MẠNG THÁNG 8 VÀ QUỐC KHÁNH 2.9 (1945-2018)
ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN KHOÁNG SẢN VIỆT NAM CÔNG BỐ QUYẾT ĐỊNH VÀ GIAO NHIỆM VỤ CHO BÍ THƯ ĐẢNG BỘ CÔNG TY TUYỂN THAN HÒN GAI.
ĐẢNG BỘ CÔNG TY TUYỂN THAN HÒN GAI TỔ CHỨC HỘI NGHỊ HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT VÀ TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT LẦN THỨ 7 BCH TW ĐẢNG KHÓA XII.
 
 

©2009 TTCNTT - Mạng - Công ty tuyển than Hòn Gai - TKV
Cơ quan chủ quản: Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam - TKV
Trụ sở: 46 - Đoàn Thị Điểm - Phường Bạch Đằng - TP Hạ Long - Quảng Ninh
Tel: (84)33.825329 hoặc (84)33.835246  - Fax: (84)33.825324
E-mail: tuyenthanhongai@tuyenthanhongai.com.vn - tuyenthanhongai2008@yahoo.com
Chịu trách nhiệm xuất bản:Nguyễn Xuân Hồng - P. Bí thư TT Đảng ủy Công ty - Trưởng ban website

 
VTM_09072006